News

Những ngày tháng cuối cùng của cô bé ung thư não

CanadaIsabelle, 4 tuổi, ở Ontario, ung thư thần kinh đệm giai đoạn cuối, căn bệnh hiếm gặp và chưa có cách điều trị mới trong 60 năm qua.

Michal và Jackie Borkowski phát hiện con mình mắc bệnh u thần kinh đệm (DIPG) từ tháng 4, bé được điều trị bằng xạ và hóa trị. Michal Borkowski, cha của Isabelle, tuyệt vọng khi biết không còn hy vọng cứu chữa con mình.

Con gái của tay đua xe đạp Neil Armstrong, Karen, đã chết vì căn bệnh này những năm 1960, từ đó đến nay chưa có phương pháp mới. “Các bác sĩ cho biết bệnh tình của con gái tôi hồi tháng 4 và nói rằng có thể xạ trị giống như con của Neil Armstrong năm 1962”, Michal kể.

Có một số thử nghiệm điều trị ở Mỹ, song vì Covid-19 hạn chế đi lại nên các gia đình ở Canada không thể vượt qua biên giới để tham gia. Michal cũng vô cùng nản lòng khi không sự tiến triển, và không có nhà tài trợ để tiến hành nghiên cứu phương pháp chữa trị căn bệnh ung thư hiếm gặp này.

Trước đó, Isabelle là một đứa trẻ đáng yêu, khỏe mạnh. Bé gái 4 tuổi này được phát hiện mắc DIPG bởikhó đi lại. Các bác sĩ cho biết chỉ 10% trẻ mắc bệnh sống sót qua hai tuổi, và dưới 1% qua 5 tuổi. Tuổi thọ trung bình khi mắc bệnh này là 9 tháng sau khi phát hiện.

Các bác sĩ khuyên Borkowskis điều tốt nhất có thể làm lúc này là tạo nhiều kỷ niệm đẹp với Isabelle.

Isabelle, được chẩn đoán mắc u thần kinh đệm khi mới 4 tuổi. Ảnh: CTV News

Isabelle, được chẩn đoán mắc u thần kinh đệm khi mới 4 tuổi. Ảnh: CTV News

Michal tâm sự “đã 6 tháng kể từ khi phát hiện, chúng tôi vẫn đang cố gắng giữ từng khoảnh khắc với bé mỗi ngày, từ những điều nhỏ mà Isabelle làm được, chúng tôi đều vỗ tay, khích lệ”. Ông thấy tồi tệ và đau khổ khi chỉ nhìn con và nghĩ về tương lai sắp đến.

Mẹ bé là Jackie Borlowski vẫn luôn tự hào về con gái mình: “Con bé thật tuyệt vời và xinh đẹp, luôn ngoan khi đến trường và tốt với bạn cùng lớp, biết pha trò cười, hoạt bát”.

Người mẹ cũng nhận ra sức khỏe của Isabelle đang xấu dần. Jackie kể con gái thường xuyên ốm mệt, đến lớp nửa ngày và buổi chiều nghỉ ngơi ở nhà. Isabelle rất thích đến trường và vui chơi với bạn.

Trong khi các cha mẹ khác mơ ước tương lai con mình thì Jackie đang gắng thực hiện mong ước được bên con mỗi ngày. “Thời gian trôi qua thật nhanh, chúng tôi cố gắng làm nhiều điều cùng với con nhất có thể”, Jackie chia sẻ.

Isabelle sinh nhật ngày 17/10, nhưng cha mẹ đã tổ chức sinh nhật hàng tháng cho bé kể từ ngày biết tin con mắc bệnh. Họ mời những người bạn của Isabelle đến dự tiệc sinh nhật. Gia đình đưa Isabelle đến công viên, lái xe tham quan các vườn thú. Jackie và chồng hạnh phúc khi cùng con gái đi qua những cột mốc quan trọng như ngày khai giảng tháng 9, tuần trước là sinh nhật của Isabelle. Họ đang cố gắng đem “mỗi ngày vui nhất có thể cho con gái”, bởi họ không biết Isabelle còn bao nhiêu ngày nữa.

“Thời gian trung bình là 9 tháng, chúng tôi hy vọng con bé có thể vượt qua và sống thêm hai năm. Nhưng thật không may, tương lai ảm đạm”, Jackie nói.

Nguyễn Ngọc (Theo CTV News)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.